Vỡ mộng lấy chồng ngoại quốc được ‘chiều chuộng, sung sướng’

TAND tối cao vừa công bố 7 án lệ mới, trong số này có 2 án lệ cùng về tội danh mua bán người, gồm án lệ số 65/2023 và án lệ số 66/2023.

Theo án lệ số 66/2023, khoảng tháng 8.2019, Trịnh Thị H. quen biết một người phụ nữ ở tỉnh Bạc Liêu, đang sinh sống tại Trung Quốc.

Người này chia sẻ nhiều đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ là người Việt Nam; nhờ H. tìm mối, hứa trả công 120 triệu đồng/người.

Lực lượng chức năng tuyên truyền về phòng, chống tội phạm mua bán người

BỘ CÔNG AN

Thấy cơ hội kiếm tiền, H. tham gia hội nhóm Facebook, đăng tải thông tin tìm người có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc, và được giới thiệu chị Bùi Thị N. (31 tuổi, trú tại Hải Dương).

Tháng 1.2020, H. và mẹ nuôi Đặng Thị C. đến nhà chị N. để mời chào, nói rằng đàn ông Trung Quốc rất chiều chuộng vợ, cuộc sống bên đó rất sung sướng. Nếu đồng ý, chị N. sẽ được xem mặt chú rể và làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam. Ngoài ra, chị còn được 60 triệu đồng là tiền sính lễ.

Tưởng là thật, chị N. nhận lời xuất ngoại, dù cha mẹ một mực phản đối. Chị N. được một nhóm người hướng dẫn làm các thủ tục giấy tờ để sang Trung Quốc và gặp một người đàn ông Trung Quốc dự kiến sẽ là chồng. Sau khi gặp mặt, chị N. không đồng ý.

Thấy vậy, H. đề nghị chị N. ở lại nhà người đàn ông để chờ xem mặt chú rể khác, nếu không sẽ phải hoàn trả chi phí di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc. Bất đắc dĩ, chị N. chấp nhận.

Chờ mãi vẫn không được xem mặt người mới, chị N. đến nhà người quen ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, sau đó ra trình báo công an địa phương để được đưa về Việt Nam.

Vụ việc sau đó được điều tra, khởi tố. Tháng 2.2022, TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm, tuyên phạt Trịnh Thị H. 8 năm tù, Đặng Thị C. 6 năm tù, cùng về tội mua bán người.

Tòa án nhận định các bị cáo có hành vi lừa gạt, hứa hẹn về lợi ích, làm cho bị hại tin tưởng và tự nguyện theo ra nước ngoài, sau đó giao bị hại cho người khác để nhận tiền.

Nhóm bị cáo không có chức năng môi giới trong việc lấy chồng người nước ngoài, không có ý thức đưa người trốn đi nước ngoài. Bị hại là chị N. bị coi như một vật trao đổi để lấy tiền.

C. từng làm giúp việc ở Macau nhưng chỉ ở trong nhà, không biết đường đi lối lại. Dù vậy, C. vẫn nói với chị N. rằng lấy chồng Trung Quốc rất sung sướng để lừa gạt nạn nhân.

Từ những tình tiết đã nêu, án lệ của TAND tối cao xác định tòa án phải xác định tội danh của các bị cáo là mua bán người chứ không phải tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Cũng theo cơ quan tố tụng, trong vụ án này, ngoài hành vi phạm tội của các bị cáo, bị hại có một phần lỗi khi tự nguyện sang Trung Quốc nhằm mục đích kết hôn với đàn ông nước sở tại, hy vọng được đổi đời, có cuộc sống sung túc hơn.

Tại án lệ 65/2023 còn lại, do biết các tàu đánh cá cần nhiều người đi biển, Dương Văn S. (trú tại Bạc Liêu) đã liên kết với một đối tượng để tìm người cung cấp cho các chủ tàu, nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Nhóm này đăng tin trên Facebook tuyển lao động làm lơ xe với mức lương cao. Tin lời, ba người đàn ông liên hệ xin việc. Tuy nhiên, khi gặp mặt, nhóm của S. giam giữ các nạn nhân, tìm tàu đánh cá để giao người, hưởng lợi bất chính.

Tháng 12.2018, TAND H.Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu tuyên phạt S. 7 năm tù về tội mua bán người. Các bị cáo còn lại bị phạt 3 – 6 năm tù cùng tội danh.

Án lệ của TAND tối cao xác định, các bị cáo thông qua trung gian đề nghị với bị hại về một công việc nên bị hại nhận lời. Sau đó, bị cáo chuyển giao bị hại cho người khác, buộc làm công việc trái ý muốn của bị hại nhằm mục đích kiếm lời.

Trường hợp này, bị cáo phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán người.

UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tăng cường đấu tranh, ngăn chặn hoạt động mua bán người, dụ dỗ, lừa gạt người dân qua Campuchia để cưỡng bức, ép buộc đòi tiền chuộc.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba