‘Tham mưu mà cái gì cũng ủng hộ, đưa ra điểm mạnh rồi hò reo phấn khởi’

truongtrongnghia 1666923740343186048021 crop 16669247967911271938922 1

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu ý kiến - Ảnh: L.T

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa nêu ý kiến – Ảnh: L.T

Huy động lực lượng chuyên gia tham mưu cho TP

Là một người con gắn bó với TP.HCM hơn 40 năm qua, đại biểu Trương Trọng Nghĩa có mơ ước “chừng nào TP.HCM được như các đô thị xung quanh, hết ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm”. TP là địa phương đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước, mặc dù chất lượng sống của người dân có được nâng lên nhưng để đây trở thành đô thị đáng sống cần rất nhiều việc phải làm. Tình trạng lấn chiếm, mất trật tự, mất vệ sinh, ngập nước khiến người dân mệt mỏi.

“Đi xe hơi mà ngập nước, ở nhà biệt thự, villa mà ngập nước thấy không được. Chỉ vấn đề kẹt xe thôi đã làm TP tổn thất rất nhiều tiền” – đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói.

Về vấn đề nguồn nhân lực, đại biểu Nghĩa đặt vấn đề: “Lâu nay chúng ta muốn đồng chí giám đốc, phó giám đốc sở, các trưởng, phó phòng làm việc nhiều nhưng chúng ta có tạo điều kiện để họ được đào tạo không. Như chúng tôi về hưu rồi phải tự đào tạo rất nhiều. 

TP phải tạo điều kiện đào tạo đội ngũ theo hướng tiếp cận công nghệ mới, thông tin mới trên thế giới. Cứ vướng vào sự vụ hằng ngày không được đào tạo, 10 năm trôi qua trình độ năng lực cứ dậm chân tại chỗ trong khi nhiệm vụ đâu có giẫm chân. Phải có những khóa đào tạo ngắn hạn”.

Về nhân lực tham mưu, ông Nghĩa cho rằng TP có lực lượng chuyên gia rất lớn, nhiều người giỏi, xuất sắc của quốc tế nhưng TP chưa tập hợp được. Công tác tham mưu, góp ý chính sách hiện nay vẫn còn một chiều. Nhiều người tham mưu mà cái gì cũng ủng hộ, đưa ra điểm mạnh rồi hò reo phấn khởi. Tham mưu phải làm rõ cả điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ và nguy cơ. Dẫn chứng là TP đã nhận nhiều “bài học” từ các vấn đề ở Thủ Thiêm, đường sắt đô thị, chống ngập… Do đó, TP phải nghiên cứu huy động lực lượng chuyên gia tham mưu cho TP.

“Việc phản biện giúp lãnh đạo TP nhìn thấy chỗ yếu, chỗ sơ hở để khắc phục chứ đừng nghĩ người ta phản biện là cản mình. Cần phải lắng nghe nhiều hơn”, ông Nghĩa nói.

Chuẩn hóa lại nền công vụ

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận - Ảnh: L.T

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu kết luận – Ảnh: L.T

Phát biểu kết luận, ông Phan Văn Mãi – chủ tịch UBND TP.HCM – đã thông tin về tình hình nghị quyết 98. Theo ông, nghị quyết đã có, vấn đề còn lại là người làm. Để hệ thống này được vận hành tốt thì nền công vụ phải được chuẩn hóa lại, hiện đại hóa, số hóa.

Hiện UBND TP đang chỉ đạo xây dựng đề án nền công vụ TP.HCM hiệu lực, hiệu quả để phục vụ nhân dân, kiến tạo phát triển. Với đề án này, TP sẽ chuẩn hóa lại quy trình phục vụ, tổ chức lại bộ máy phù hợp với tình hình mới.

Một số bộ máy sẽ được sắp xếp lại cho phù hợp hoặc thành lập thêm một số đơn vị sự nghiệp để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. TP cũng đang đề xuất thành lập trung tâm chuyển đổi số. TP cũng sẽ hình thành viện công nghệ tiên tiến, đây là nơi hội tụ nhân lực nghiên cứu, phát triển cho 8 ngành chủ lực của TP.

Bên cạnh đó, TP cũng sẽ những cơ chế đặc thù dành cho đội ngũ cán bộ, công chức như thi tuyển chức danh lãnh đạo, chức danh chuyên môn, có cơ chế tuyển những chức danh khoa học.

TP cũng sẽ phát huy thế mạnh của Học viện cán bộ, liên kết các cơ sở để đào tạo cán bộ. Song song đó, TP sẽ có những khóa bồi dưỡng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng để cập nhật kiến thức cho cán bộ; đào tạo qua thực tế bằng cách bố trí, luân chuyển cán bộ.

Đồng thời, TP sẽ có những chính sách đãi ngộ, chính sách về nhà ở, thu nhập tăng thêm và hỗ trợ nâng năng lực cán bộ, công chức. Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết thành phố cũng sẽ đẩy mạnh hiện đại hóa, số hóa, ứng dụng khoa học công nghệ vào xây dựng nền công vụ.

Về các vấn đề xã hội, y tế, giáo dục mà các đại biểu đặt ra, người đứng đầu chính quyền TP nhìn nhận đây là những vấn đề rất quan trọng.

“TP.HCM không phải đo bằng những ngôi nhà cao mà phải là xóa được bao nhiêu nhà ổ chuột, những khu không đảm bảo tiêu chuẩn” – ông Phan Văn Mãi nói.

Giải quyết tình trạng sở ngành xin ý kiến lòng vòng

Tại buổi làm việc, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hiện nay có tình trạng các sở xin ý kiến lẫn nhau, các bộ cũng xin ý kiến lẫn nhau gây phiền hà vì có trường hợp trả lời không đúng hạn, thậm chí không trả lời. Ông đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở báo cáo về tình trạng trả lời của sở mình đối với các văn bản sở khác gửi đến xin ý kiến.

Đại biểu Nhân cũng cho rằng hiện nay sự chậm trễ của dự án chống ngập vẫn đang gây nhiều bức xúc trong nhân dân, cần đẩy nhanh tiến độ dự án. Dự án này càng để lâu sẽ gây nguy cơ càng đội vốn, cần đặt ra mục tiêu từ đây đến cuối năm 2023 có giải quyết dứt điểm việc này không?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Mức sống tối thiểu không chỉ làĐại biểu Trương Trọng Nghĩa: Mức sống tối thiểu không chỉ là ‘ngày 3 bữa cơm, năm 2 bộ quần áo’

TTO – Đại biểu TP.HCM đề nghị có ngay nghị quyết cải cách tiền lương và thu nhập của cán bộ, công chức viên chức theo nguyên tắc “lương, thu nhập phải đủ để người lao động tái sản xuất mở rộng sức lao động và chăm lo một phần cho gia đình”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba