Tập đoàn Đức Long Gia Lai bị tòa án yêu cầu mở thủ tục phá sản

Ngày 17.10, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, TAND cấp cao tại Đà Nẵng vừa chuyển đơn của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Tập đoàn Đức Long Gia Lai) về TAND tỉnh Gia Lai để xử lý liên quan đến đề nghị xem xét lại quyết định mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp này.

Trụ sở Tập đoàn Đức Long Gia Lai tại TP.Pleiku (Gia Lai)

TRẦN HIẾU

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, tháng 3.2023, theo phán quyết của TAND tỉnh Gia Lai, Chi cục Thi hành án dân sự TP.Pleiku (Gia Lai) có quyết định yêu cầu Tập đoàn Đức Long Gia Lai phải trả cho Công ty CP Lilama 45.3 (ở Quảng Ngãi) số tiền 17,1 tỉ đồng, gồm: 14,7 tỉ đồng tiền cung cấp, lắp đặt thiết bị cho một công trình thủy điện và lãi chậm thanh toán gần 2,4 tỉ đồng.

Tháng 7.2023, Công ty CP Lilama 45.3 có đơn gửi TAND tỉnh Gia Lai yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Tập đoàn Đức Long Gia Lai sau khi khoản nợ trên đã quá hạn thanh toán.

Ngày 9.10, TAND tỉnh Gia Lai có quyết định về việc mở thủ tục phá sản đối với Tập đoàn Đức Long Gia Lai. Theo đó, TAND tỉnh Gia Lai yêu cầu trong thời gian 30 ngày (kể từ ngày 9.10), Công ty CP Lilama 45.3 phải gửi giấy đòi nợ cho quản tài viên hoặc thẩm phán tiến hành thủ tục phá sản. Hết thời hạn 30 ngày, TAND tỉnh Gia Lai căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ phá sản để giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Sau đó, ông Nguyễn Tường Cọt, Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Long Gia Lai, có đơn gửi đến TAND tỉnh Gia Lai và TAND cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị xem xét lại quyết định mở thủ tục phá sản nói trên của TAND tỉnh Gia Lai.

Theo đơn, Tập đoàn Đức Long Gia Lai cho rằng đã thiện chí, đang thực hiện trả nợ dần cho Công ty CP Lilama 45.3 theo quyết định thi hành án. Do tài khoản của Công ty CP Lilama 45.3 bị phong tỏa nên nhiều lần doanh nghiệp này chuyển tiền trả nợ đều bị chặn. Sau đó, nhờ sự can thiệp của ngân hàng, từ ngày 12.10, Tập đoàn Đức Long Gia Lai mới chuyển trả tiền cho Công ty CP Lilama 45.3.

Trong đơn, Tập đoàn Đức Long Gia Lai còn cho rằng TAND tỉnh Gia Lai ra quyết định yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp này là chưa phù hợp. Cụ thể, Tập đoàn Đức Long Gia Lai có tổng tài sản trên 10.000 tỉ đồng nên nguồn tài chính đủ khả năng trả nợ cho các đối tác, khách hàng. Số nợ của Công ty CP Lilama 45.3 là rất nhỏ so với tổng tài sản của Tập đoàn Đức Long Gia Lai.

Bên cạnh đó, báo cáo tài chính đã được kiểm toán, hệ số thanh toán nhanh và hệ số thanh toán tổng quát của Tập đoàn Đức Long Gia Lai đều trong giới hạn cho phép. Tập đoàn Đức Long Gia Lai hoàn toàn không mất khả năng thanh toán, không lâm vào tình trạng phá sản thuộc trường hợp tòa án phải ra quyết định mở thủ tục phá sản.

Tập đoàn Đức Long Gia Lai cho rằng việc gửi đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản nhằm mục đích tạo áp lực, gây mất uy tín, làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm, đời sống người lao động.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 17.10

Một vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) kéo dài gần 9 năm với 6 phiên tòa xét xử và chưa có dấu hiệu dừng lại gây bức xúc, mệt mỏi cho nguyên đơn, bị đơn và những người liên quan.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba