Nguyên nhân mưa lớn dồn dập ở miền Trung và có xu hướng mở rộng ra phía Bắc

Tối 17/10, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, mưa lớn dồn dập tại miền Trung với cường độ và tổng lượng mưa lớn đã xảy ra và tập trung trong các ngày từ 12-14/10. Hiện nay, vùng mưa đang thu hẹp lại trên khu vực Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi với lượng mưa phổ biến trong ngày khoảng 50-100mm.

Từ đêm nay 17/10, vùng mưa có xu hướng mở rộng ra các tỉnh phía Bắc với tâm mưa trong đêm nay và sáng mai sẽ là các tỉnh Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế, sau đó là Quảng Bình đến Hà Tĩnh, tiếp đến là ven biển Nghệ An-Thanh Hoá và khu vực các tỉnh ven biển Bắc Bộ. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến ngày 19/10.

Miền Trung tiếp diễn mưa to. (Ảnh minh hoạ: Ngô Nhung)

Theo đánh giá của Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ 10/10 đến nay, nguyên nhân chính gây ra đợt mưa lũ ở các tỉnh miền Trung là do hoạt động của khối không khí lạnh ở phía Bắc liên tục được tăng cường lệch đông, kết hợp thêm với hoạt động của các nhiễu động trong đới gió Đông trên cao.

“Sáng nay, một vùng áp thấp trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung Bộ đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới này đang có hướng di chuyển vào vịnh Bắc Bộ và có thể mạnh lên thành bão. Ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão là nguyên nhân tiếp tục gây mưa lớn cho các tỉnh miền Trung và có xu hướng mở rộng ra phía Bắc”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, đặc điểm lớn nhất cần lưu ý là mưa với cường độ lớn xảy ra trong một thời gian ngắn, thời gian mưa kéo dài làm tăng cao nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở các tỉnh vùng núi, ngập úng ở các khu đô thị.

Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập lụt cục bộ vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cũng theo ông Tuấn, từ nay đến 19/10, trên sông ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 2-6m, hạ lưu từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông ở Quảng Trị dao động ở mức báo động (BĐ)1 và trên BĐ1, các sông khác từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi ở mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia thông tin, hiện nay, trạng thái khí quyển và đại dương đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong 3 tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 95%.

“Từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có thể xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta ,trong đó có miền Trung.

Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục tác động đến thời tiết các tỉnh Trung Bộ. Do vậy, khu vực này sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to, đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt trong giai đoạn chuyển mùa, từ nửa cuối tháng 10 và tháng 11/2023″, ông Tuấn nhấn mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, từ chiều tối và đêm 17/10 đến ngày 19/10, Quảng Trị đến Quảng Nam mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 80-200mm, có nơi trên 300mm. Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi và Kon Tum mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 30-150mm, có nơi trên 200mm.

Ngày 19/10, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 100mm.

Ngoài ra, từ chiều tối và đêm 17/10 đến ngày 18/10, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông, cục bộ mưa to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 70mm, thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba