Ngoại trưởng Ấn Độ thăm TP.HCM, khánh thành tượng Gandhi

Ngoại trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar phát biểu tại sự kiện khánh thành tượng Lãnh tụ Mahatma Gandhi

THỤY MIÊN

Trong chuyến thăm đầu tiên đến TP.HCM, Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar chào xã giao Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Nên chia sẻ kỷ niệm đã dự lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô New Delhi năm 2022, nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch song phương năm 2022 đạt mức kỷ lục 15 tỉ USD, tăng gần 14% so với năm 2021. Và TP.HCM sẽ tích cực đóng góp vào việc thực hiện sớm đạt mục tiêu 20 tỉ USD kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ mà Ủy ban hỗn hợp hai nước vừa thông qua.

Lễ khánh thành tượng Lãnh tụ Gandhi

THỤY MIÊN

Trong sự kiện khánh thành tượng lãnh tụ Mahatma Gandhi tại công viên Tao Đàn sau đó cùng ngày, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, gọi đây là sự kiện vô cùng có ý nghĩa, vì Việt Nam và Ấn Độ đều có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời, xuất phát từ nhiều mối tương đồng về lịch sử, văn hóa.

Càng đặc biệt hơn nữa, hai nước có những điểm tương đồng giữa hai “Vị cha già dân tộc”: lãnh tụ Mahatma Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngoại trưởng Jaishankar nhắc lại, trong chuyến thăm Ấn Độ tháng 2.1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viếng mộ lãnh tụ Gandhi và nói: “Tôi và những người khác có thể là những người cách mạng song trực tiếp hay gián tiếp chúng tôi là những đồ đệ của Mahatma Gandhi, không hơn, không kém”.

Ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại sự kiện

THỤY MIÊN

Nhà ngoại giao cho hay buổi lễ ở công viên Tao Đàn đã làm ông nhớ đến lễ khánh thành tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại New Delhi năm ngoái.

“Tôi cảm ơn chính quyền TP.HCM vì tất cả sự hỗ trợ cho những mối quan hệ cấp độ nhân dân này cũng như cử chỉ tử tế về tượng bán thân của vị lãnh tụ vĩ đại của chúng tôi được lắp đặt tại đây”, Ngoại trưởng Ấn Độ chia sẻ.

Đoàn của Ngoại trưởng Jaishankar tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng

THỤY MIÊN

Trước lễ khánh thành, đoàn của Ngoại trưởng Jaishankar đã dâng hương lên các Vua Hùng, tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng trong công viên Tao Đàn.

Ngoại trưởng Jaishankar dâng hương lên các Vua Hùng

THỤY MIÊN

Ngoại trưởng Jaishankar và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya tại Đền tưởng niệm các Vua Hùng

THỤY MIÊN

Sau nhiều đồn đoán, đảng đối lập Quốc đại xác nhận vị trí chủ tịch đã thuộc về Rahul Gandhi, cháu cố của vị thủ tướng đầu tiên, người luôn được xem là “cha đẻ” của nhà nước hiện đại ở Nam Á.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba