Hàng chục ha hành tím ở đảo Lý Sơn bị hư hại do mưa lớn

Những ngày qua, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có mưa lớn kéo dài, lượng mưa từ 150 mm – 200 mm, khiến nhiều diện tích hành tím sắp thu hoạch bị quật ngã hoặc ngập nước, nguy cơ mất mùa.

Ruộng hành tím ở Lý Sơn hành ngập trong nước

HỮU DANH

Ông Lê Văn Hòa, ở thôn Đông An Vĩnh (H.Lý Sơn), trồng 1.500 mhành tím (tương đương 3 sào). Cách đây vài ngày, hay tin sắp có mưa lớn, ông Hòa tranh thủ thu hoạch sớm khoảng 300 m2 để chạy úng. Diện tích còn lại khoảng 1.200 m2, ông Hòa cố thêm vài ngày nữa để cây hành chín rộ, đạt năng suất cao nhất nhưng hiện gặp mưa lớn nên bị hư hại nặng.

Nông dân Lý Sơn đội mưa vớt vát những luống hành ngập trong nước

HỮU DANH

Theo tính toán của ông Hòa, chỉ cần 5 ngày nữa là diện tích hành tím còn lại của gia đình ông sẽ thu được lãi hơn 10 triệu đồng (giá hiện tại 40.000 đồng/kg). Thế nhưng, mưa lớn mấy ngày qua khiến ruộng hành của ông thoát nước không kịp, bị ngập sâu. Chiều 16.10, gia đình ông Hòa đành thu hoạch những luống hành ngập dưới nước trong tiếc nuối.

Ông Hòa cho biết, diện tích hành của gia đình trồng được gần 2 tháng. Do ruộng nằm ở khu vực nước nhiễm mặn nên ông phải trồng muộn với mục đích đợi mưa để có nước ngọt tưới tiêu. Nào ngờ trời hại, mưa lớn kéo dài liên tục, hành tím ngập nước, xem như mất trắng.

Phần lớn diện tích hành chìm trong nước đều sắp cho thu hoạch

HỮU DANH

Đồng ruộng thôn Đông An Vĩnh và cánh đồng Gốc Sáu thôn Tây An Hải (H.Lý Sơn) là hai trong sáu cánh đồng chịu ảnh hưởng nặng nhất của các trận mưa lớn vừa qua. Các cánh đồng này nằm ở vị trí trũng thấp, sát chân núi, khi mưa lớn kéo dài thì nước không kịp thoát ra biển.

Theo thống kê, có khoảng 10 ha trồng hành tại hai cánh đồng này sắp cho thu hoạch bị hư hại nặng. Hành bị ngập sâu trong nước sẽ thối nhũn trong vài ngày tới, nghĩa là không còn cơ hội phục hồi. 

Bà Phạm Thị Đạt (ở thôn Tây An Vĩnh, H.Lý Sơn) có 750 m2 hành trồng ở vùng trũng thấp. Trong ngày 17.10, bà Đạt lội nước nhổ hành về sấy khô củ để mong vớt vát được chút nào hay chút nấy. 

“Vụ này, tôi hy vọng sẽ thu được 1 tấn củ hành, bán được khoảng 40 triệu đồng. Bây giờ bị ngập nước, nhổ về chắc gì bán được, vì chất lượng củ kém, bán tươi cũng không bao nhiêu đồng. Trông vào vụ này để kiếm tiền đầu tư cho vụ tỏi, đầu tư vốn liếng, công chăm sóc bấy lâu nhưng giờ coi như đổ bỏ”, bà Đạt buồn rầu.

Mất mùa vụ hành tím này, nông dân Lý Sơn sẽ thiếu tiền đầu tư sản xuất vụ tỏi đông xuân sắp đến

HỮU DANH

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 17.10, ông Võ Trí Thời, Phó trưởng phòng Kinh tế và hạ tầng nông thôn H.Lý Sơn,  cho biết vụ hành thu đông năm nay, nông dân đảo Lý Sơn trồng 200 ha. Chi phí đầu tư trồng hành tím năm nay cao hơn mọi năm, khoảng 20 triệu đồng/sào (tương đương 500 m2) gồm: giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tưới tiêu… Vụ hành này lên xinh, hứa hẹn mùa bội thu cho người dân đảo, kỳ vọng có tiền để trang trải chi phí cho vụ tỏi đông xuân sắp tới.

Trước khi mưa lớn, nông dân Lý Sơn đã khẩn trương thu hoạch gần 50 ha hành trồng sớm để chạy úng. Ngoài ra, nông dân còn chống ngập, giăng lưới tạo hàng rào chống gió để bảo vệ hơn 150 ha hành còn lại đang trong giai đoạn phát triển củ.

Hành ngập trong nước sẽ thối nhũn khi nắng lên

HỮU DANH

Phần lớn hành thiệt hại do mưa lớn tập trung ở địa bàn An Vĩnh

HỮU DANH

“Trước đợt mưa lớn này, chúng tôi cùng Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Lý Sơn khuyến cáo bà con thu hoạch sớm những ruộng hành sắp tới kỳ thu hoạch. Đồng thời, tổ chức nạo vét kênh mương nội đồng để thông suốt, chống ngập, giảm thiệt hại. Tuy nhiên, nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới thì toàn bộ diện tích hành chưa thu hoạch mất mùa nặng. Mất mùa hành, nông dân Lý Sơn sẽ chồng chất khó khăn, bởi kế cận là vụ tỏi đông xuân”, ông Thời nói.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bị ngập nước do mưa lớn, chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng chốt chặn, không cho người dân qua lại.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo7

Leo8

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba