Hà Nội: có quận thiếu tới 43 trường, trường tư thục áp đảo trường công lập

z4791725640637fcf0f2ff96d126e4795d1cfe6fbe15a6 16975401489581853467340 197 255 1045 1612 crop 16975402386241822623274 1

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: NGUYỄN HỢP

Toàn cảnh phiên họp – Ảnh: NGUYỄN HỢP

Chiều 17-10, HĐND TP Hà Nội đã tổ chức phiên họp giải trình “về công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và đầu tư, cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông của TP”.

Phiên giải trình nhằm mục đích giám sát, đánh giá thực trạng công tác xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia và việc đầu tư cải tạo, xây mới trường mầm non, trường phổ thông của TP Hà Nội.

Vấn đề thiếu trường công tại Hà Nội được nhiều đại biểu HĐND TP quan tâm, đặt câu hỏi cho các lãnh đạo sở, ngành, địa phương liên quan.

Quận Hoàng Mai vẫn thiếu 43 trường học

Ông Nguyễn Minh Tâm - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai - phát biểu tại phiên giải trình - Ảnh: NGUYỄN HỢP

Ông Nguyễn Minh Tâm – Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai – phát biểu tại phiên giải trình – Ảnh: NGUYỄN HỢP

Về việc thiếu trường, lớp tại “điểm nóng” quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Minh Tâm – Chủ tịch UBND quận – cho biết Hoàng Mai là quận đông dân nhất TP với khoảng 700.000 người. Trong đó, hơn 100.000 cháu trong độ tuổi đi học, mỗi năm trung bình tăng cơ học khoảng 4.000 học sinh.

Trước thực tế trên, trong những năm qua, công tác tuyển sinh đầu cấp gặp nhiều khó khăn, bất cập. Có năm phải thực hiện bốc thăm cho các cháu mầm non. Ông Tâm cho rằng với sự chỉ đạo của TP và triển khai nhiều giải pháp của quận, tình trạng này đã khắc phục dần những bất cập, khó khăn, không còn tình trạng bốc thăm vào các lớp mầm non.

Tuy nhiên, hiện quận Hoàng Mai vẫn thiếu 43 trường học.

Để khắc phục tình trạng trên, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết giải pháp là phải có đủ điều kiện về đất và về vốn.

  • Chủ tịch Hà Nội: Bốc thăm suất vào mầm non do thiếu trường công, không phải thiếu trường học

  • Phụ huynh người hạnh phúc, người ‘vỡ vụn’ khi bốc thăm cho con vào học mầm non

  • Xin vào trường mầm non mà có thể phải bốc thăm ‘may rủi’

Về việc tăng số trường công lập, ông Tâm cho biết quận đã rà soát triển khai khẩn trương các ô đất quy hoạch để đầu tư xây dựng trường học. Đồng thời, chủ động báo cáo với TP phân cấp cho quận để điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch; thu hồi các dự án chậm triển khai để ưu tiên xây dựng trường học.

“Hiện quận đã bố trí trên 50% vốn đầu tư xây dựng cơ bản để xây dựng trường học” – ông Tâm nói.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đề xuất TP quan tâm để hỗ trợ việc triển khai đầu tư xây dựng trường học. Trong đó có việc khi TP phê duyệt quy hoạch các khu đô thị cần quy định tỉ lệ trường công lập ở các khu đô thị.

Trường tư thục áp đảo trường công lập

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương - Ảnh: NGUYỄN HỢP

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương – Ảnh: NGUYỄN HỢP

Trả lời sau đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho hay, Hà Nội có số lượng học sinh đông nhất cả nước với 2,3 triệu học sinh. Mỗi năm, trung bình Hà Nội lại tăng thêm từ 40.000 – 50.000 học sinh.

Thực tế này đòi hỏi lãnh đạo TP cần chỉ đạo, triển khai xây dựng trường học mới kể cả trường công lập và ngoài công lập mỗi năm từ 30-40 trường học để đáp ứng số học sinh tăng mỗi năm.

Ông Cương cho rằng theo quy định mỗi một cấp học có 1 trường học, và dân số từ 3-5 vạn sẽ có 1 trường THPT. Tuy nhiên, hiện số lượng trường THPT tại một số quận, huyện còn thiếu rất nhiều.

Đơn cử, tại quận Hoàng Mai, quy chiếu theo quy định, phải có từ 18-20 trường THPT mới đủ cho dân số. Nhưng theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, quận Hoàng Mai hiện chỉ có 4 trường tư thục, 4 trường công lập, vẫn thiếu hơn một nửa.

“Đây là nội dung lãnh đạo TP quan tâm trong nhiều năm qua, giải pháp hiện nay chúng tôi thấy rằng chủ trương của TP là kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai để xây trường, các dự án xây dựng trường học mà quây tôn không làm cũng kiên quyết thu hồi.

Chúng tôi cũng có kiến nghị, đề xuất các cơ quan, xí nghiệp, trường cao đẳng, đại học khi di dời ra khỏi nội đô thì dành lại quỹ đất đó xây dựng trường học phục vụ con em” – ông Cương nói.

Ông Cương nêu thực tế hiện nay trường tư và công lập tại một số địa phương chưa đồng đều, trong đó tại quận Nam Từ Liêm, trường tư thục hiện đang áp đảo trường công lập.

“Và chúng tôi ví ngành giáo dục như một con chim, một cánh là khối các trường tư, một cánh là khối các trường công. Nếu hai cánh chim này đập loạn nhịp thì con chim đưa ngành Giáo dục bay rất chậm” – vị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lo ngại.

Bí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội là điển hình thiếu trường, lớp côngBí thư Đinh Tiến Dũng: Hà Nội là điển hình thiếu trường, lớp công

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Hà Nội đã quyết định thu hồi một loạt khu đất để làm trường học ở các khu đô thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba