Dùng đèn pha xuyên đêm tìm kiếm 13 thuyền viên mất tích sau vụ 2 tàu cá bị chìm

Liên quan đến vụ 2 tàu cá của ngư dân Quảng Nam bị chìm ngoài khơi, chiều 17/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp có mặt tại Sở Chỉ huy tiền phương Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành, Quảng Nam) để làm việc với đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Đại tá Trần Tiến Hiền – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ vẫn đang ra sức tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Các tàu Vạn Hoa và 2 tàu kiểm ngư Vùng 4 Hải quân đang trên đường tiếp cận đến vị trí 2 tàu cá bị nạn.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác cứu hộ.

Đến thời điểm hiện tại, 80 ngư dân hành nghề trên hai tàu cá bị chìm đã được vớt lên bờ (2 người đã tử vong), còn 13 người mất tích. Trong đó, tàu cá QNa 90129 TS được các tàu gần đó vớt 42 thuyền viên, 2 người đã tử vong, 12 ngư dân mất tích. Tàu cá QNa 90927 TS có 38 thuyền viên được cứu vớt, 1 ngư dân mất tích.

Nhận định về cơ hội sống của 13 ngư dân mất tích, Đại tá Hiền cho hay, nếu sóng biển cấp 3 đến cấp 5, ngư dân ôm phao có thể cầm cự từ 2-3 ngày. 

Trong khi đó, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu, lốc xoáy đã làm tàu QNa 90129 TS chìm quá nhanh khiến ngư dân không kịp trở tay.

“Chỉ trong vỏn vẹn khoảng 20 giây, tàu đã chìm. May mắn lúc này chủ tàu còn thức, gọi điện cầu cứu tàu cá của anh trai cách đó 10km quay lại ứng cứu”, ông Bửu nói và thông tin thêm, tỉnh đã giao địa phương chuẩn bị kế hoạch, trong ngày mai (18/10) sẽ đưa các ngư dân đã được cứu trở về.

Người thân của các ngư dân mất tích đang mong ngóng từng giây từng phút thông tin cứu hộ.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, cần tận dụng “thời gian vàng”, làm mọi cách để cứu vớt các ngư dân. “Trong tối nay, dự kiến khi các tàu kiểm ngư tiếp cận hiện trường sẽ dùng đèn pha để tìm kiếm xuyên đêm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú trọng tới công tác cứu chữa tại chỗ khi tìm thấy nạn nhân mất tích”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói.

Khoảng 19h30 ngày 16/10, tàu cá QNa 90129 TS (trên tàu có 54 ngư dân) đang hoạt động ở vùng đảo Trường Sa thì bị lốc xoáy đánh chìm.

Lúc này, tàu QNa 90039 TS hoạt động gần đó đã hỗ trợ ứng cứu và vớt được 40 thuyền viên hành nghề trên tàu cá gặp nạn, 14 ngư dân mất tích.

Tiếp đến, khoảng 1h ngày 17/10, tàu cá QNa 90927 TS (trên tàu có 38 ngư dân) đang đánh bắt hải sản tại khu vực cách đảo Song Tử Tây khoảng 135 hải lý về hướng Bắc Tây Bắc thì bị sóng đánh chìm.

Thời điểm tàu QNa 90927 TS gặp nạn, tàu QNa 91782 TS hoạt động gần đó đã phát hiện và ứng cứu được 37 người, thuyền viên còn lại là Nguyễn Duy Định (trú thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam) mất tích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo7

Leo8

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba