Điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT

Theo Thông tư 22/2023/TT-BYT, giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT gồm: giá dịch vụ khám bệnh, hội chẩn; giá dịch vụ ngày giường bệnh; giá dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm. Trong đó, giá dịch vụ khám bệnh BHYT bệnh viện (BV) hạng đặc biệt, hạng 1 là 42.100 đồng/lần khám; BV hạng 2 là 37.500 đồng; BV hạng 3 là 33.200 đồng, BV hạng 4 và giá khám tại trạm y tế xã có mức thanh toán 30.100 đồng.

Giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT tăng

DUY TÍNH

Trong cùng một lần đến khám bệnh tại cùng một cơ sở khám chữa bệnh (có thể trong cùng một ngày hoặc do điều kiện khách quan hoặc yêu cầu chuyên môn nên chưa hoàn thành được quá trình khám bệnh trong ngày, phải tiếp tục khám bệnh trong ngày tiếp theo), người bệnh sau khi khám một chuyên khoa nếu cần phải khám thêm các chuyên khoa khác thì từ lần khám thứ hai chỉ tính 30% mức giá của một lần khám bệnh và mức thanh toán tối đa chi phí khám bệnh của người đó không quá 2 lần mức giá của một lần khám bệnh.

Các cơ sở khám chữa bệnh phải điều phối, bố trí nhân lực, số bàn khám bệnh theo yêu cầu để đảm bảo chất lượng khám bệnh. Đối với các bàn khám trên 65 lượt khám/ngày, cơ quan bảo hiểm xã hội (Quỹ BHYT) chỉ thanh toán bằng 50% mức giá khám bệnh từ lượt khám thứ 66 trở lên của bàn khám đó.

Giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT quy định tại Thông tư 22/2023/TT-BYT được xây dựng trên cơ sở chi phí trực tiếp và tiền lương để bảo đảm cho việc khám chữa bệnh, gồm các chi phí trực tiếp tính trong mức giá dịch vụ khám bệnh (quần áo, mũ, khẩu trang, găng tay, bông, băng, cồn, gạc, nước muối rửa và các vật tư tiêu hao); chi phí về điện, nước, nhiên liệu. Riêng chi phí về thuốc, trang thiết bị y tế, các loại bơm tiêm, kim tiêm được thanh toán theo thực tế sử dụng cho người bệnh.

Lý giải về “hạn mức” mỗi bác sĩ/mỗi bàn khám không được khám quá 65 bệnh nhân/ngày, lãnh đạo một bệnh viện cho hay quy định này áp dụng trong 8 tiếng làm việc. Nếu bác sĩ đi sớm, về muộn thì họ vẫn khám thêm để phục vụ nhu cầu của người bệnh đến khám chữa bệnh, chứ không phải vì thế mà từ bệnh nhân thứ 66 phải đợi đến hôm sau.

Giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT tăng so với thời điểm trước 17.11 là do điều chỉnh tăng theo mức lương cơ sở. Trước đó, từ ngày 1.7, lương cơ sở đã tăng từ 1,49 lên 1,8 triệu đồng/tháng.

Bệnh viện Nhi T.Ư là một trong các bệnh viện đầu tiên tuyến T.Ư chính thức chấp nhận thẻ căn cước công dân (CCCD) trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT).

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo7

Leo8

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba