Chiều 19/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với huyện Củ Chi về tình hình kinh tế-xã hội 7 tháng đầu năm 2022.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh hướng phát triển huyện Củ Chi thành vùng đô thị mới.

phan van mai 10
Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo tại huyện Củ Chi

 Theo ông, trong nghị quyết đại hội Đảng bộ TP, huyện Củ Chi sẽ phát triển lên quận. Tuy nhiên, qua quá trình nghiên cứu thì huyện đề xuất lên thẳng thành phố. 

“Tuy nhiên, Củ Chi cần nhìn thấy và hướng tới việc trở thành cụm đô thị, vùng đô thị trong tiến trình phát triển thành một trung tâm đô thị mới hướng Tây Bắc của TP.HCM”, ông Mãi gợi ý. 

Người đứng đầu chính quyền TP cho biết, cùng với đó thì TP.HCM sẽ có TP Thủ Đức phía Đông, có khu Nam đô thị phía Nam. Đây sẽ là các vùng đô thị mới của thành phố, cũng là cửa ngõ kết nối với các vùng như Đông Nam Bộ, ĐBSCL và hướng lên Tây Ninh.

Chủ tịch TP.HCM cũng lưu ý, trong định hướng đó, Củ Chi còn lại khoảng 61% đất nông nghiệp thì cần hướng đến quy hoạch phát triển sử dụng đất phù hợp, như phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp giá trị lớn, du lịch sinh thái. Và đặc biệt, cần loại bỏ trong suy nghĩ sử dụng cho phát triển đất đô thị theo giá trị bất động sản. 

Quy hoạch phải hài hòa, ưu tiên sử dụng cho sinh thái, hạ tầng xã hội… mang lại giá trị lớn. Chứ không nên nén đô thị và các khu công nghiệp, mà theo hướng tiếp cận vùng đô thị giãn dân, giải nén cho trung tâm TP.HCM.

Ông cũng lưu ý, trong tiến trình đó, cần ngăn chặn việc phát triển nóng về đất đai, ngăn chặn việc chưa lên đô thị đã có tình trạng nâng giá đất. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch TP lưu ý, Củ Chi là địa phương có dự án Vành đai 3 đi qua, cần tập trung trong việc giải phóng mặt bằng. Vì sớm có mặt bằng sạch là yếu tố quyết định sớm triển khai dự án theo mục tiêu đề ra.

Tập trung xử lý các tồn đọng của dự án Safari (Công viên Safari Sài Gòn), để đẩy nhanh dự án trọng điểm của huyện. 

Chủ tịch TP Phan Văn Mãi yêu cầu các sở, ngành phối hợp cùng huyện Củ Chi làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, huyện cần tập trung đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tập trung cho cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, tập trung chuyển đổi số xây dựng đô thị thông minh. 

Hướng đến thương hiệu “Du lịch hòa bình”

Với Củ Chi còn dư địa đất, là vùng sinh thái, Chủ tịch TP gợi ý huyện nên phát triển du lịch với thương hiệu “Du lịch hòa bình”.

Ông cho biết, gợi ý này dựa trên truyền thống là vùng Đất thép Củ Chi, có địa đạo cùng các yếu tố khác. 

Phải làm cho khách du lịch hiểu, khi nói đến Việt Nam là sự hy sinh trong đấu tranh cho nền độc lập, thì Củ Chi là như thế và là địa danh khát khao hòa bình. Phải quảng bá để tất cả mọi người trên thế giới mong một lần đến Củ Chi.

cuba 2 1095
Chủ tịch Cu Ba Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez trong một lần đến thăm địa đạo huyện Củ Chi. Ảnh: HV

“Ai yêu chuộng hòa bình, cổ vũ cho hòa bình hãy đến với Củ Chi. Làm sao để biến Củ Chi thành điểm đến Du lịch Hòa Bình của Việt Nam”, theo Chủ tịch TP.HCM.

Qua gợi ý, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi tin tưởng huyện Củ Chi với truyền thống năng động, hào hùng sẽ thực hiện được ý tưởng nói trên. Vì trong đại dịch, Củ Chi đã sớm mở cửa hoạt động du lịch, biến nơi đây thành địa phương đầu tiên đón khách du lịch khi thành phố thực hiện mở cửa phục hồi kinh tế. 

Trước gợi ý của Chủ tịch TP.HCM, bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch huyện Củ Chi cam kết nghiên cứu theo hướng này và yêu cầu các sở, ngành tập trung hỗ trợ Củ Chi trong phát triển kinh tế cũng như phát triển du lịch sinh thái.