Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước yêu cầu cấp ủy, chính quyền và cộng đồng các địa phương tạo mọi điều kiện để người được đặc xá tha tù trước thời hạn sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn sinh sống, trở thành công dân tốt tại địa phương. 

Buổi làm việc này diễn ra trong bối cảnh còn khoảng 10 ngày nữa Chủ tịch nước sẽ ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện. Trước buổi làm việc này, đầu tháng 8 vừa rồi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Xuân Lộc, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.  

Tại buổi làm việc hôm nay, qua giám sát, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đánh giá, công tác đặc xá năm nay được thực hiện đúng thời điểm, đúng Hiến pháp và Luật đặc xá, đúng trình tự thủ tục, bài bản, bảo đảm đúng yêu cầu của Chủ tịch nước là đúng đối tượng, không bỏ sót, không có dư luận xấu và khiếu kiện.

Sau khi nghe Hội đồng tư vấn đặc xá, Bộ Công an và một số cơ quan liên quan báo cáo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định, đặc xá là chính sách nhân đạo, có ý nghĩa lớn về chính trị, xã hội, thể hiện sự khoan hồng đặc biệt của Đảng, Nhà nước. Chủ tịch nước đánh giá, các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá, nhất là Bộ Công an, các trại giam triển khai nhiệm vụ nghiêm túc, đúng pháp luật, đúng tiến độ, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Cùng với việc kiểm tra, đôn đốc, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt để nhân dân và quốc tế hiểu được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chỉ còn ít ngày nữa đến thời điểm đặc xá, Chủ tịch nước yêu cầu Hội đồng Tư vấn đặc xá, nhất là Bộ Công an, tiếp tục rà soát, kiểm tra công tác đặc xá, nhất là tại các trại giam, không để sót trường hợp đủ điều kiện nhưng không được đặc xá; đồng thời cũng không để lọt các trường hợp không đủ điều kiện vào danh sách được xét đặc xá. Chủ tịch nước cũng yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tối cao trực tiếp thực hiện, đồng thời chỉ đạo hướng dẫn Viện kiểm sát nhân dân các địa phương tiếp tục thực hiện tốt công tác kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá, thực hiện quyết định đặc xá, kịp thời phát hiện sai sót và đề nghị xử lý.  

Đối với Chính phủ, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an sớm có phương án hỗ trợ người được đặc xá trở về địa phương đúng thời gian quy định; chỉ đạo các cơ sở có người được xét đặc xá tuyên truyền, giáo dục, tạo điều kiện cho người được đặc xá trở về địa phương thực hiện tốt các quy định pháp luật, tiếp tục học tập, lao động để hòa nhập cộng. Tăng cường tuyên truyền để các phạm nhân chưa được đặc xá tiếp tục cải tạo rèn luyện tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước. 

Đối với Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ thông báo cho các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước có công dân được đặc xá đón người được đặc xá lần này; phối hợp cơ quan chức năng của Việt Nam hoàn thiện thủ tục để đưa người nước ngoài được đặc xá trở về nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chính phủ đã có Nghị định 49/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thi hành án Hình sự về tái hòa nhập cộng đồng, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương rà soát, khắc phục tồn tại để tiếp tục triển khai tốt Nghị định này, nhân rộng các mô hình tái hòa nhập cộng đồng và vươn lên làm giàu ở một số địa phương. Trong đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của địa phương.

Theo đó, Chủ tịch nước yêu cầu cấp ủy, chính quyền và cộng đồng các địa phương tạo  mọi điều kiện để người được đặc xá tha tù trước thời hạn sớm hòa nhập cộng đồng, làm ăn sinh sống và thực thi pháp luật tại địa phương tốt nhất, tránh kỳ thị người được đặc xá. Tổ chức hỗ trợ, tạo việc làm cho người được đặc xá sớm ổn định cuộc sống, từng bước trở thành người có ích cho xã hội, công dân gương mẫu tại địa phương. Bộ Công an tạo đăng ký cấp căn cước công dân cho người được đặc xá.   

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước chỉ đạo, sau khi Hội đồng Tư vấn đặc xá trình hồ sơ đề nghị đặc xá, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp rà soát hồ sơ một lần nữa trước khi trình Chủ tịch nước để tránh xảy ra sai sót. Cùng với đó là tổ chức họp báo công bố Quyết định của Chủ tịch nước để đúng ngày 1/9 có thể triển khai Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Sau đặc xá, các cơ quan chức năng cần rút kinh nghiệm về công tác đặc xá năm 2022, khắc phục các tồn tại để công tác đặc xá trong những năm tiếp theo được thực hiện tốt hơn.

Theo TTXVN

Công tác đặc xá năm 2022 đảm bảo chặt chẽ, công bằng

Công tác đặc xá năm 2022 đảm bảo chặt chẽ, công bằng

Sáng nay, Ban Chỉ đạo đặc xá Bộ Công an đã họp đánh giá kết quả bước đầu triển khai thực hiện Quyết định của chủ tịch nước về đặc xá năm 2022.
Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá theo đúng tiến độ, quy định

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá theo đúng tiến độ, quy định

Sáng 3/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác đặc xá tại Trại giam Xuân Lộc (Bộ Công an) có trụ sở tại địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Tội phạm tham nhũng, kinh tế, chức vụ nộp đủ bồi thường mới được xét đặc xá

Trường hợp phạm tội tham nhũng, kinh tế đã khắc phục (nghĩa vụ dân sự) đều được xét đặc xá theo quy trình, không phân biệt”, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long cho biết tại cuộc họp báo sáng 4/7.