Bao giờ trình Chính phủ phương án nghỉ tết Nguyên đán 2024?

Đây là thông tin về phương án nghỉ tết Nguyên đán 2024 được ông Mai Đức Thiện, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ LĐ-TB-XH chiều nay 17.10.

Bộ LĐ-TB-XH đang hoàn thiện phương án lịch nghỉ tết Nguyên đán 2024 để trình Chính phủ xem xét phê duyệt

GIA HÂN

Theo ông Mai Đức Thiện, ngày 22.9, Bộ LĐ-TB-XH đã có công văn xin ý kiến các bộ, ngành, cơ quan về phương án nghỉ lễ, tết trong năm 2024.

Cụ thể, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án nghỉ tết Nguyên đán 2024 áp dụng trong khu vực nhà nước.

Phương án 1, công chức, viên chức nghỉ từ thứ năm, ngày 8.2.2024 đến hết thứ tư, ngày 14.2.2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Theo đó, công chức, viên chức sẽ được nghỉ tết 7 ngày (gồm 5 ngày nghỉ tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần, theo quy định của bộ luật Lao động).

Phương án 2: nghỉ 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ từ thứ sáu, ngày 9.2.2024 đến hết thứ năm, ngày 15.2.2024 (tức từ ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án này, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ tết và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần, theo quy định của bộ luật Lao động).

Hai phương án trên đều có số ngày nghỉ bằng nhau. Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất chọn phương án 1 vì hài hòa thời gian nghỉ trước và sau tết.

“Theo thời hạn góp ý, ngày 30.9, các bộ, ngành đều đã có công văn trả lời. Đa số bộ, ngành đồng ý phương án 1 mà Bộ LĐ-TB-XH đề xuất, đó là nghỉ trước tết 2 ngày. Các bộ, ngành đánh giá phương án này hài hòa, thuận lợi cho người dân mua sắm, đi lại nghỉ tết. Hiện phương án nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đã hoàn thiện, Bộ LĐ-TB-XH đang giao Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH) tổng hợp ý kiến chuẩn bị tờ trình Chính phủ xem xét ký ban hành”, ông Thiện cho hay.

Ngoài phương án lịch nghỉ tết, đại diện Bộ LĐ-TB-XH cho biết các bộ, ngành cũng thống nhất nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 theo phương án 1 mà Bộ LĐ-TB-XH đề xuất. Theo phương án này, cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày, từ ngày 31.8 – 3.9.2024.

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, Bộ LĐ-TB-XH cho hay, căn cứ điều kiện thực tế và lịch nghỉ áp dụng với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ lễ, tết. Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng lịch nghỉ cho người lao động như đối với công chức.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH cho biết không có phương án nghỉ tết chung thống nhất cho các năm do quy định trong luật, đồng thời tính toán cụ thể phù hợp với lịch từng năm, thuận lợi nhất cho người lao động.

Bình luận (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo

Leo2

Leo3

Leo4

Leo5

Leo6

saliba