Trao đổi với phóng viên VietNamNet, GS. TSKH Phan Xuân Sơn – Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, mỗi cán bộ, đảng viên cần phải ghi nhớ, nhận diện 19 hành vi tiêu cực để điều chỉnh lề lối tác phong, lề lối làm việc cho phù hợp.

Cán bộ, đảng viên phải ghi nhớ để không bị “lệch chuẩn”

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực vừa ban hành hướng dẫn 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống, điều này có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Có thể nói, quy định này đã cụ thể hóa được những hành vi tiêu cực cần tập trung phòng, chống. Khi những hành vi tiêu cực đã được đặt tên, lượng hóa, các cơ quan, tổ chức có thể kết luận dễ dàng những cán bộ, công chức có biểu hiện tiêu cực. Từ đó khắc phục được tình trạng nói thì chung chung, còn làm thì tùy tiện.

phanson 343 1
GS. TSKH Phan Xuân Sơn – Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Ảnh: Phan Anh).

Khi có quy định như vậy, cấp ủy các cấp, cơ quan giám sát của Đảng, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh thành thực hiện như thế nào cho hiệu quả?

Vấn đề đặt ra hiện nay là thực hiện hướng dẫn này như thế nào cho hiệu quả. Cấp ủy các cấp và cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng vận dụng hướng dẫn này như thế nào?

Trước hết, chúng ta phải nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của hướng dẫn này. Từ đó, các cơ quan, tổ chức phải áp dụng hướng dẫn một cách nghiêm túc. Có nghĩa là nếu phát hiện cán bộ, đảng viên có biểu hiện tiêu cực thì cứ chiếu theo hướng dẫn mà xử lý.

Thế nhưng, khi đã có hướng dẫn cụ thể rồi mà các cơ quan, tổ chức không thực hiện, sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như gây mất đoàn kết nội bộ trong Đảng. Nhiều người sẽ băn khoăn với việc vì sao quy định có rồi mà không xử lý cán bộ vi phạm. Liệu có bao che cho nhau ở đây hay không. Ví dụ như, khi thấy hiện tượng tham nhũng mà cán bộ, công chức không đấu tranh, cố tình lờ đi thì cũng thuộc hành vi điều chỉnh thuộc quy định này.

Đối với mỗi cán bộ, đảng viên cần nhìn vào hướng dẫn này như thế nào để điều chỉnh tác phong, lề lối làm việc cho phù hợp, thưa ông?

Thực tế, nếu không có quy định thì tác phong, lề lối làm việc, sinh hoạt của chúng ta có vẻ thoải mái hơn. Nhưng tự do của người này lại là hạn chế tự do của người khác. Điều đó dễ dẫn đến lộn xộn, tùy tiện và cuối cùng là mất trật tự.

Còn quy định này, có thể nói một cách đơn giản là nó giống như luật giao thông, cảnh báo cho mỗi cán bộ, công chức đường nào nên đi, đường nào không nên. Còn nếu không có luật, chúng ta được tự do đi lại trên đường dễ dẫn đến va chạm, ùn tắc.

Hướng dẫn này đã đưa ra các quy định cụ thể, khuyến cáo các tổ chức, cán bộ, đảng viên nên hành động như thế nào cho phù hợp. Có thể nói đây là những chuẩn mực, tiêu chí để tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên phải luôn nhớ để điều chỉnh tác phong, lề lối làm việc không bị lệch chuẩn.

Mở tiệc chia tay linh đình là rất phản cảm

Ông có thể lý giải vì sao, trong hướng dẫn này, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực nhấn mạnh đến các hành vi, biểu hiện lối sống xa hoa trong tổ chức việc cưới, sinh nhật, lên chức… cần phải tập trung phòng, chống?

Theo tôi, đã là lối sống xa hoa, lãng phí thì thời nào cũng lên án, nhất là ở Việt Nam chúng ta, đất nước còn khó khăn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. Còn cán bộ, đảng viên mà sống xa hoa, lãnh phí thì rõ ràng về mặt đạo đức đã là không đúng rồi.

Dư luận cũng đặt câu hỏi, vì sao một cán bộ, đảng viên lại có điều kiện để làm những việc xa hoa, lãng phí như vậy? Là cán bộ, đảng viên, công chức nhà nước thì tiền đâu ra để sống xa hoa, lãng phí? Liệu anh lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lấy túi nọ đút túi kia, kéo bè kéo cánh… để có được lối sống xa hoa, lãng phí?

Trong quy định nói khá rõ, tổ chức việc cưới và các sự kiện cá nhân và gia đình như lễ tết, sinh nhật, lên chức, nhà mới… nhiều khi chỉ là cái cớ để vụ lợi hoặc đem lại lợi ích riêng cho bản thân, gia đình hoặc cho người khác.

Là một cán bộ, đảng viên mà làm những việc như vậy, có lẽ xã hội cũng đổ xô đi làm theo. Trong khi đó, đất nước đang rất cần tiền để đầu tư cho phát triển, đầu tư cho sản xuất, thì nó lại chảy vào những chỗ xa hoa, lãng phí như vậy là lãng phí, vô ích.

du thuyen 632 346
Hình ảnh du thuyền đưa khách mời tham quan vịnh Hạ Long trong tối 30/6. Mới đây
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm sau những thông tin về bữa tiệc chia tay nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh 
(Ảnh: TP).

Dù chưa có kết luận cụ thể, nhưng mới đây, dư luận xã hội rất quan tâm đến những hình ảnh trên mạng xã hội lan truyền về buổi tiệc được cho là chia tay Giám đốc CDC Quảng Ninh nghỉ hưu. Nếu những phản ánh này là chính xác, liệu đây có phải là biểu hiệu của lối sống xa hoa, lãng phí hay không, thưa ông?

Chuyện một cán bộ mà tổ chức lễ về hưu linh đình như vậy là rất hiếm. Thực tế, tôi chưa thấy việc tiễn đưa một cán bộ về hưu mà được tổ chức to như vậy. Đặc biệt là trong bối cảnh trong hệ thống công vụ chúng ta còn nhiều cán bộ, công chức có cuộc sống còn khiêm tốn, đạm bạc.

Hiện tượng này nếu có thật thì có thể gọi là lối sống xa hoa, lãng phí được rồi. Thế nhưng, động cơ của việc tổ chức như vậy là gì? Bởi trong bối cảnh hiện nay, hầu hết CDC các tỉnh thành liên quan đến vụ mua kit test của Việt Á mà họ không lo cải thiện hình ảnh của ngành, lại còn cố tỏ ra xa hoa, lãng phí. Theo tôi, hành vi đó rất phản cảm, nó sẽ gây dư luận không tốt.

Khi đã có hướng dẫn 19 hành vi tiêu cực cần tập trung phòng, chống, theo ông, cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng có nên vào cuộc làm rõ thông tin về bữa tiệc được cho là chia tay về hưu ở Quảng Ninh mà dư luận đang quan tâm?

Quy định này tạo điều kiện cho cơ quan chức năng vào kiểm tra, làm rõ một số hiện tượng tiêu cực. Quy định này cũng giống như một cây gậy để cơ quan kiểm tra, giám sát của Đảng có thể xử lý cán bộ, công chức có lối sống xa hoa, lãng phí.

Trước sự việc, thông tin cho rằng có buổi tiệc chia tay nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh như vậy, cơ quan kiểm tra của Đảng cần vào cuộc làm rõ xem có những vấn đề gì phía sau buổi liên hoan hay không.

Được biết Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm sau những thông tin về bữa tiệc chia tay nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật của nhà nước thì xử lý theo quy định của pháp luật; vi phạm kỷ luật của Đảng thì xử lý theo kỷ luật của Đảng.

Xin cảm ơn ông!

CDC Quảng Ninh lý giải 'tiệc nghỉ hưu' trên du thuyền của ông Ninh Văn Chủ

CDC Quảng Ninh lý giải ‘tiệc nghỉ hưu’ trên du thuyền của ông Ninh Văn Chủ

Phía CDC Quảng Ninh có những lý giải về hình ảnh được cho là ‘tiệc nghỉ hưu’ trên du thuyền 5 sao của nguyên Giám đốc CDC Ninh Văn Chủ.
CDC Quảng Ninh thông tin về tiệc nghỉ hưu của ông Ninh Văn Chủ

CDC Quảng Ninh thông tin về tiệc nghỉ hưu của ông Ninh Văn Chủ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Quảng Ninh, ông Ninh Văn Chủ được nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/8 theo quyết định của Sở Y tế Quảng Ninh.
CDC Quảng Ninh khẳng định không mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á

CDC Quảng Ninh khẳng định không mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á

Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh khẳng định đơn vị chưa từng mua kit test xét nghiệm Covid-19 của Công ty CP Công nghệ Việt Á như thông tin lan truyền.